Cuốn " CHUYỆN THƯỜNG NGÀY CỦA BÁC HỒ"

Kính thưa các thầy cô giáo và các em học sinh thân mến!

Đã có biết bao câu chuyện kể về Bác, biết bao người viết về Bác mà chúng ta không kể hết ra được chỉ biết rằng qua những trang viết đó chúng ta biết và hiểu thêm về Bác - một người lãnh tụ vĩ đại nhất cũng là con người bình thường giản dị nhất với một tình yêu bao la Bác dành cho tất cả mọi người.

Trong tủ sách của thư viện trường ta có rất nhiều cuốn sách nói về cuộc đời, sự nghiệp, tư tưởng của  Bác trong đó có một cuốn sách mà cô muốn giới thiệu với các em đó là cuốn “ Chuyện thường ngày của Bác Hồ” của tác giả Hồng Khanh do nhà xuất bản Thanh niên ấn hành vào tháng 4 năm 2005 với khổ 13 x 19cm, độ dày cuốn sách là 196 trang, sách được in lần thứ 2 có sửa chữa và bổ sung, sách được in rõ nét trình bày khoa  học. Đặc biệt trang bìa cuốn sách rất ấn tượng, hình ảnh Bác Hồ với bộ quần áo ka ki rất đỗi giản dị đứng giữa các cụ già và các em nhỏ. Và nhan đề cuốn sách được in bằng 2 màu chữ trắng vàng trình bày rất cân đối với bức ảnh bên dưới.

Vậy qua nội dung cuốn sách các em được biết điều gì về Bác?

Như tên cuốn sách  đã cho chúng ta biết, cuốn sách không kể cho chúng ta biết về tiểu sử hay sự nghiệp của Bác - điều đó các em sẽ tìm hiểu qua các cuốn sách khác của thư viện nhà trường. Ở đây tác giả Hồng Khanh sẽ cho chúng ta thấy được hình ảnh của Bác hiện lên lớn lao  mà gần gũi, vĩ đại mà giản dị qua những câu chuyện trong đời sống sinh hoạt thường ngày hết sức chân thật về Bác do những người đã từng vinh dự được phục vụ Bác cũng như được gặp Bác kể lại.

Các em thân mến!

“ Chuyện thường ngày của Bác Hồ” đó là những câu chuyện về việc ăn, mặc, ở, đi lại và làm việc của Bác từ khi Bác đảm nhiệm việc của một Chủ tịch nước – Lãnh tụ tối cao của Đảng và dân tộc Việt Nam sau khi nước nhà giành độc lập cho đến lúc Bác về cõi vĩnh hằng.

Vậy qua cuốn sách tác giả muốn nói với chúng ta điều gì?

Như tác giả viết “ Người ta sinh ra ở đời dù làm chức cao nhất nước, hay chỉ là một người dân bình thường hàng ngày đều phải ăn, mặc, ở, đi lại, làm việc tiếp xúc với mọi người…Những sinh hoạt hàng ngày không thể thiếu ấy được thể hiện cầu kì hay giản dị, lịch sự hay buông thả, xa hoa hay tiết kiệm, đài các hay bình dân,…. phụ thuộc một phần vật chất, hoàn cảnh xã hội, nhưng phần lớn hơn có tính quyết định là phụ thuộc vào ý thức, tư tưởng và ý chí rèn luyện không ngừng của con người đó”. Cuốn sách này góp phần vào việc giúp các bạn thanh niên tìm hiểu về con người vĩ đại của dân tộc ta qua đời thường bằng những mẩu chuyện sinh động. Một nét nổi bật trong cuộc sống đời thường của Bác Hồ là sự giản dị, gần gũi với mọi người, sống và làm việc như đồng bào, đồng chí. Ngoài ra những chuyện kể còn cho chúng ta thấy những người được gọi là nhân chứng đã phục vụ Bác trên 20 năm Người làm Chủ tịch nước. Những nhân chứng này cũng nêu gương sáng về tinh thần phục vụ tổ quốc bằng sự săn sóc chu đáo Người lãnh đạo của nhân dân ta.

Để tiện theo dõi nội dung các câu chuyện các em có thể xem vị trí của từng phần qua trang mục lục cuối cuốn sách.

Cô tin rằng các em sẽ rất hứng thú khi đọc cuốn sách này các em sẽ càng thêm kính yêu Bác Hồ của chúng ta cũng như rút ra được những bài học bổ ích cho bản thân, phấn đấu tu dưỡng rèn luyện tốt hơn nữa để không phụ lòng mong mỏi của Bác.