CUỐN “ BÀN CÓ NĂM CHỖ NGỒI”

Các em thân mến!

Trong không khí hân hoan chào đón xuân mới, Thư viện xin hân hạnh giới thiệu với các em học sinh bài giới thiệu sách Bàn có năm chỗ ngồi .

Thời gian sẽ đến và sẽ đi, nhưng những kỉ niệm tuổi thơ luôn ở lại trong kí ức của mỗi người. Tôi tin rằng kí ức về một thời cắp sách tới trường sẽ là một trong những kỉ niệm đẹp đẽ và đáng nhớ nhất trong cuộc đời của chúng ta. Cuốn sách Bàn có năm chỗ ngồi của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh là một trong những tác phẩm đáng đọc nhất viết về tuổi học trò. Ông được mệnh danh là Nhà văn của tuổi thơ với nhiều truyện ngắn, truyện dài kỳ quen thuộc với độc giả trẻ tuổi như: truyện Đi qua hoa cúc, Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh, Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ… Mỗi tác phẩm đều mang một sắc thái khác nhau nhưng có lẽ cuốn sách Bàn có năm chỗ ngồi đã để lại trong tôi nhiều cảm xúc và ấn tượng khó quên.

Câu chuyện với lối văn bình dị, nhí nhảnh và dí dỏm xoay quanh cuộc sống của Huy, Hiền, Quang, Đại và Bảy- năm người bạn với năm cá tính và hoàn cảnh khác nhau, cùng ngồi chung một dãy bàn, học chung một lớp. Những học trò nghịch ngợm và trẻ con  đôi khi gây ra những mâu thuẫn, nhưng trên tất cả chúng đều là những đứa trẻ ham học hỏi, giàu lòng nhân ái và biết quan tâm đến mọi người. Cảm thông với hoàn cảnh của nhau, từng người nghĩ ra cách giúp đỡ bạn theo khả năng của mình để tình bạn ấy lớn dần theo năm tháng. Bàn có năm chỗ ngồi của Nguyễn Nhật Ánh luôn mang lại cảm giác dễ chịu và bình yên cho độc giả, đặc biệt là những độc giả đang ở lứa tuổi ô mai như tôi. Nó nhẹ nhàng, tình cảm như tìm lại một vài mảng ký ức, một vài kỉ niệm, đôi chút vô tư hồn nhiên của những ngày ấu thơ. Tính cách của mỗi nhân vật trong tác phẩm được ông miêu tả rất tinh tế. Huy là nhân vật để lại trong tôi nhiều ấn tượng khó phai nhất.  Đó là một cậu bé ham chơi, nghịch ngợm, rất lười biếng. Hơn nữa, cậu cực kỳ “căm ghét” môn Toán nhưng lại vô cùng yêu thích và say mê môn Văn. Cậu là học sinh giỏi Văn  xuất sắc nhất lớp. Ngày tháng cứ thế trôi đi, với sự giúp đỡ của các bạn Bảy, Quang, Hiền cùng những lời nhắc nhở nghiêm túc của tổ trưởng “cậu ông trời”- Đại, Huy đã dần nhận ra những khuyết điểm của mình và đã thay đổi để trở thành một học sinh tốt hơn, “người lớn” hơn, có trách nhiệm hơn. Điều quan trọng cậu bé đã hiểu rõ được giá trị của tình bạn để từ đó cậu yêu quý tất cả những người bạn của mình, kể cả những người cậu đã từng cho rằng “nó thù mình”, “mỗi lần nó nói là lại như cóc mở miệng” và cậu tha thiết được đến trường, được đi học. Đây chính là điểm sáng chủ yếu của tác phẩm. Câu chuyện cũng chính là những tình cảm, những cảm xúc rất đỗi hồn nhiên và trong sáng của cậu bé Huy dành cho “nhỏ Hiền”- cô bé duy nhất trong tổ.

Bàn có năm chỗ ngồi với cốt truyện đơn giản nhưng sự tài tình trong việc xây dựng tình huống và tạo nên những cá thể, cá tính khác nhay đã làm nên thành công của tác giả, tác phẩm. Chỉ qua 12 chương truyện ngắn trong cuốn sách Bàn có năm chỗ ngồi , tác giả đã vẽ lên cả một thế giới về miền ký ức thật vô cùng đẹp đẽ của tuổi học trò. Tôi yêu cuốn sách trên vì tôi đã nhìn thấy chính bản thân mình và những người bạn của tôi ở trong tác phẩm.

Chúng ta hãy trân trọng và gìn giữ những kỉ niệm đẹp đẽ và đừng để tuổi trẻ của mình trôi đi một cách phí hoài các bạn nhé.