Lấy ý tưởng từ ca khúc Đứa bé của nhạc sĩ Minh Khang, bài hát từng được thể hiện thành công bởi hơn 60 nghệ sĩ Việt trong tập niên trước, họa sĩ Lê Phong Giao đã dùng tranh cát để vẽ nên những mảnh đời trôi nổi của các em nhỏ bất hạnh, mồ côi cha mẹ. Trên nền nhạc không lời đầy cảm xúc của Đứa bé, nét vẽ phóng khoáng của người họa sĩ bắt đầu phác họa lại câu chuyện về hai đứa bé mồ côi nọ.
Mẹ mất sớm, hai anh em nương tựa, bấu víu nhau mà sống. Đầu chít khăn tang, cậu bé ôm đứa em gái nhỏ, lòng đau đáu tự hỏi những ngày tới sẽ sống ra sao khi không có mẹ bên cạnh. Video nhanh chóng chuyển qua cảnh cậu bé hì hục đánh giày, nhặt rác để kiếm tiền nuôi em. Công việc mưu sinh của cậu bé có lắm nỗi tủi nhục, đắng cay, nhưng cũng có những niềm vui nho nhỏ khi cậu tình cờ nhặt được chú gấu bông ở bãi rác, đem về làm quà cho em gái, thấy trong ánh mắt em ánh lên niềm hạnh phúc.

Cuộc sống trôi qua từng ngày. Có những đêm, hai anh em ngồi bên này sông, nhìn qua bên kia thành phố với những tòa nhà cao vời vợi, lung linh ánh đèn, lòng dấy lên những ước mong mơ hồ. Và còn những phút chạnh lòng, khi hai anh em bắt gặp một gia đình tay trong tay hạnh phúc mà rơi nước mắt nghĩ đến tương lai của mình.
Rồi đứa em gái nhỏ nhắn của cậu bé lâm bệnh. Nhìn em đau đớn nằm trên giường bệnh, trong tay vẫn ôm chặt con gấu bông, cậu bé buồn bã cố bón cho em từng thìa cháo. Ngày em gái cậu qua đời, trời đổ mưa tầm tã. Ngồi bên ngôi mộ nhỏ nhắn của em, cậu bé đặt chú gấu bông bên cạnh và bật khóc nức nở. Những bước chân lững chừng bước đi trong mưa của cậu bé như chính cuộc đời tối tăm, mịt mù, không biết về đâu.

Video kết lại bằng những tác phẩm nhiếp ảnh về các em nhỏ lang thang bất hạnh được tác giả cóp nhặt, như một ngụ ý rằng, câu chuyện đau lòng về các em không chỉ thổn thức trên những bức tranh cát, mà còn hiện diện ở bất cứ đâu quanh ta, trong chính cuộc sống thực.
Dẫu đã ra mắt cách đây ít tháng, nhưng gần đây, video mới được chú ý đến và nhanh chóng gây xúc động với đông đảo bạn trẻ. Tác giả video, họa sĩ Lê Phong Giao từng có nhiều tác phẩm tranh cát ấn tượng như Ước mơ của Thúy, Bến sông xưa... Anh cũng từng tạo dấu ấn tại vòng loại Vietnam's Got Talent 2012 với kĩ thuật vẽ tranh cát tài tình của mình.

Nói về video Đứa bé, họa sĩ Phong Giao chia sẻ: "Hôm nọ đi trên đường, thấy hai đứa trẻ lang thang rách rưới, đen nhẻm nằm vất vưởng bên đường. Dù lý trí mách bảo rằng các em có thể là những đứa trẻ bị ai đó chăn dắt, lợi dụng để hưởng lợi từ lòng thương của thiên hạ, nhưng cảnh tượng đó vẫn gây xúc động mạnh trong tôi, khiến tôi chợt nhớ đến giai điệu một bài hát của nhạc sĩ Minh Khang...".
Tranh cát là hình thức nghệ thuật vẽ thường được dùng để kể những câu chuyện ý nghĩa, kịch tính trên nền nhạc giàu cảm xúc. Năm 2009, một cô gái người Ukraine từng trở thành quán quân Got Talent tại nước này với phần trình diễn tranh cát về câu chuyện một đôi tình nhân bị chia ly nhiều năm trời vì chiến tranh. Tại Việt Nam, tác phẩm tranh cát Nhật ký của mẹ của nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung với cốt truyện xúc động cũng từng gây chú ý vào giữa năm 2012.